วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงกะหรี่ไก่แบบอินเดีย

แกงกะหรี่ไก่แบบอินเดีย โดย... รามกะริน

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ อกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๑ ปอนด์
◊ มะเขือเทศกระป๋อง (Crushed tomato) ๑ กระป๋อง ในรูปมี ๒ กระป๋องแต่ใช้จริงแค่ ๑ กระป๋องค่ะ
◊ หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด ๑ ลูกใหญ่
◊ มันฝรั่งต้มบดละเอียด ๑ ถ้วย ประมาณว่า ๑ ลูกค่ะ
◊ ผักชีหั่นละเอียด ๕-๖ ต้น
◊ พริกแกงของอินเดีย ๑-๒ ช้อนแกง ถ้าไม่แน่ใจใส่ ๑ ช้อนก่อนนะคะ ถ้าไม่พอแล้วค่อยเติม
◊ กระเทียมและขิงบด ๑/๒ ช้อนชา ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่
◊ ยี่หร่า (cumin seeds) ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก ๑ ช้อนโต๊ะ + ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ นมสด ๓/๔ ถ้วย ในรูปไม่มี
◊ โยเกิร์ตรสจืด ๑/๒ - ๑ ถ้วย ตามชอบ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ จริงๆแล้วอาหารอินเดียต้องมีโยเกิร์ตด้วยนะคะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา ตามชอบ

วิธีทำ

◊ เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ๑ ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมให้สุกจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
◊ ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันลงไปอีก ๑ ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน นำไก่และเกลือลงไปผัดจนสุก ไม่ต้องคนมากค่ะ เรียงไก่ลงไปให้ทั่วกระทะ รอจนไก่สุกเหลืองดีแล้วจึงกลับทอดอีกข้าง
◊ ใส่ยี่หร่า และพริกแกงใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ลดไฟลงให้อ่อนด้วยค่ะ
◊ ใส่ผักชี หัวหอม ปรับไฟขึ้นมาหน่อยระดับกลาง ผัดต่อ
◊ ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และขิงบดลงไป คนให้เข้ากัน
◊ ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส เติมน้ำตาลถ้ามะเขือเทศออกเปรี้ยวไป เติมเกลือถ้าชอบออกเค็มหน่อย
◊ ใส่มันฝรั่งบดคนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อน ทิ้งไว้ ๑๐ นาที
◊ โยเกิร์ตนี่จะใส่ในกระทะตอนที่เสร็จแล้ว หรือจะเอาไว้หยอดหน้าก่อนรับประทานก็ได้ค่ะ

เครื่อง แกงแบบนี้หาได้ตามร้านของอินเดียค่ะ เครื่องแกงนี้ไม่เผ็ดค่ะ จะลองแปลงเมนูนี้เป็นแบบมังสวิรัติก็น่าจะเข้าทีนะคะ ลองทำกันดู อร่อยมากค่ะ

user posted image 
 
เครื่องปรุง

user posted image 
 
เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ๑ ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมให้สุกจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้

user posted image 
 
 
ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันลงไปอีก ๑ ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน นำไก่และเกลือลงไปผัดจนสุก ไม่ต้องคนมากค่ะ เรียงไก่ลงไปให้ทั่วกระทะ รอจนไก่สุกเหลืองดีแล้วจึงกลับทอดอีกข้าง ใส่ยี่หร่า และพริกแกงใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ลดไฟลงให้อ่อนด้วยค่ะ

user posted image 
 
 
ใส่ผักชี หัวหอม ปรับไฟขึ้นมาหน่อยระดับกลาง ผัดต่อ

user posted image 
 
ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และขิงบดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส เติมน้ำตาลถ้ามะเขือเทศออกเปรี้ยวไป เติมเกลือถ้าชอบออกเค็มหน่อย ใส่มันฝรั่งบดคนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อน ทิ้งไว้ ๑๐ นาที โยเกิร์ตนี่จะใส่ในกระทะตอนที่เสร็จแล้ว หรือจะเอาไว้หยอดหน้าก่อนรับประทานก็ได้ค่ะ

user posted image 
 
 

user posted image

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น