วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงไก่ใส่หน่อไม้ สูตร 2

แกงไก่ใส่หน่อไม้ โดย... เมย์

แกงไก่ใส่หน่อไม้สูตรนี้เป็นการแกงแบบทางใต้นะคะ ดูหน้าตากันก่อนค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ไก่
◊ พริกแกงคั่ว หรือพริกแกงแดง
◊ หน่อไม้
◊ ใบโหระพา
◊ กะทิ
◊ กะปิ
◊ พริกแห้งป่น
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย

user posted image 
ก่อนอื่นมาทำพริกแกงกันก่อนค่ะ เมย์ใช้พริกแกงอย่างเดียวกันกับที่ทำคั่วกลิ้งเนื้อ เนื่องจากยังไม่หมดค่ะเลยขอเอารูปเดิมมาใช้ช่วงทำพริกแกงเพื่อความประหยัด ค่ะ

user posted image 
นอกจากส่วนผสมที่เห็นในรูปแล้วยังมีพริกไทยเม็ดและเกลือป่นด้วยค่ะ

user posted image 
เอาเครื่องแกงทั้งหมดใส่เครื่องปั่นค่ะ ทุ่นแรงและประหยัดเวลา

user posted image 
ปั่นให้ละเอียดนะคะ

user posted image 
ทำเยอะก็เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ใช้คราวหน้าได้อีกค่ะ

user posted image 
วันนี้เราพริกแกงใช้แค่นี้ค่ะ เติมใส่กะปิ พริกแห้งป่น

user posted image 
ผสมให้เข้ากัน

user posted image 
ไก่สำหรับแกงจะเป็นส่วนไหนของไก่ก็ได้ค่ะ เมย์ใช้แบบเลาะหนัง เลาะกระดูกเพราะสามีชอบ ส่วนที่ติดหนังติดกระดูกเมย์ชอบค่ะ เพราะชอบแทะกระดูก จะเลือกใช้ไก่แบบไหนก็ตามสะดวกนะคะ ล้างให้สะอาดแล้วสับเป็นชิ้นๆค่ะ

user posted image 
หน่อไม้ล้างและหั่นเตรียมไว้เช่นกันค่ะ

user posted image 
ใบโหระพา ล้างแช่น้ำไว้ด้วยค่ะ

user posted image 
กะทิ แม่บ้านไกลบ้านใช้กะทิกระป๋องค่ะ แกงไก่หน่อไม้ใช้หัวและหางกะทิ ทำกะทิกระป๋องให้เป็นหัวและหางกะทิ โดยนำกะทิไปแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ ๑๕-๒๐ นาที

user posted image 
นำออกจากตู้เย็น จับกระป๋องคว่ำ (ตรงข้ามกับท่าเดิม)

user posted image 
เปิดฝากระป๋อง จะเห็นน้ำกะทิค่อนข้างใส

user posted image 
เทน้ำหางกะทิออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

user posted image 
ส่วนที่นอนก้นกระป๋องจะเข้มข้น ส่วนนี้เป็นหัวกะทิ เคล็ดลับดีๆในการแยกหัวและหางกะทิเป็นของคุณครูยายหนูค่ะ

user posted image 
เปิดเตาไฟกลาง ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่หางกะทิ

user posted image 
พอเริ่มเดือด

user posted image 
ใส่พริกแกงที่เราผสมไว้ลงไป

user posted image 
คนให้เข้ากัน

user posted image 
รอให้เดือดอีกครั้ง

user posted image 
ใส่ไก่ลงไป

user posted image 
คนให้เข้ากัน

user posted image 
ตั้งไฟไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาที ใส่หน่อไม้ลงไป

user posted image 
คนให้เข้ากัน

user posted image 
ตั้งไฟจนไก่และหน่อไม้สุกดี ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ

user posted image 
เติมหัวกะทิ

user posted image 
รอให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

user posted image 
ใส่ใบโหระพา

user posted image 
คนให้เข้ากันเบาๆ

user posted image 
ปิดเตา ตักใส่ถ้วยเสริฟได้ค่ะ

user posted imageรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็ได้ค่ะ ถ้าจะรับประทานกับขนมจีนแนะนำให้ใช้หัวและหางกะทิมากกว่านี้อย่างน้อยสอง เท่าค่ะ น้ำแกงจะได้เข้มข้น รับประทานกับขนมจีนอร่อยค่ะ

user posted image

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น