วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงคั่วกระดูกหมู

แกงคั่วกระดูกหมู โดย... เมย์

วันนี้มาทำแกงพริกกระดูกหมู หรือแกงคั่วกระดูกหมูกันนะ อยากกินอะไรเผ็ดๆหน่อย เดี๋ยวให้สูตรไว้ก่อนละกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กระดูกหมู
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ พริกแดง สำหรับแต่งหน้า

น้ำพริกแกงคั่ว

◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ข่า ๑ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น
◊ หอมแดง ๑/๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แว่น
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งป่น ตามชอบ

user posted image 
 
ล้างกระดูกหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จะได้รับประทานง่าย

user posted image 
 
นำหม้อใส่น้ำเปล่ากะให้พอท่วมกระดูกหมู

user posted image 
 
ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้ม

user posted image 
 
คอยตักฟองทิ้งเป็นระยะๆจนสะอาด ปิดฝาหม้อ ลดไฟอ่อน ต้มกระดูกหมูไปเรื่อยๆ

user posted image 
 
ระหว่างที่ต้มกระดูกหมูเรามาทำพริกแกงกันค่ะ โดยล้างและหั่นเครื่องพริกแกงทั้งหมด แล้วตำหรือปั่นให้ละเอียด พริกแกงที่เมย์ทำยังไม่ใส่พริกแห้งนะคะ เอาไว้ใส่ตอนที่จะแกง เพราะบางครั้งต้องการเผ็ดน้อย เผ็ดมาก จะได้ลดเพิ่มได้ตามต้องการ

user posted image 
 
ตักพริกแกงที่ตำละเอียดแล้วใส่ถ้วย ใส่พริกแห้งป่น กะปิ แกงนี้เป็นแกงที่มีรสจัด สัดส่วนเครื่องปรุงพริกแกงเป็นสัดส่วนสำหรับทำแกงทั่วๆไป จึงต้องเติมพริกไทยป่นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น จัดจ้านจริงๆ

user posted image 
 
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

user posted image 
 
การต้มกระดูกหมูแบบนี้ทำให้กระดูกหมูเปื่อย นุ่ม ถ้าใช้วิธีผัดเนื้อกระดูกหมูอาจจะเหนียว และการผัดต้องใส่นำมันพืชด้วย เป็นการเพิ่มไขมันโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าชอบแบบผัดก็ไม่เป็นไรนะคะ มาดูกระดูกหมูที่ต้มผ่านไป ๔๕ นาที กระดูกหมูสุกมากแล้ว แต่ยังไม่เปื่อยดี

user posted image 
 
ตักน้ำซุปในหม้อที่ต้มกระดูกหมู ใส่ในถ้วยที่ผสมพริกแกงไว้

user posted image 
 
คนให้ละลายเข้ากันดี

user posted image 
 
 
ใส่ลงไปในหม้อที่กำลังต้มกระดูกหมู

user posted image 
 
คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝา ตั้งไฟต่อไปอีกซักครึ่งขั่วโมง

user posted image 
 
ต้มกระดูกหมูไปอีกซักระยะ จะเห็นว่าน้ำแห้งลงไปเยอะแล้ว และกระดูกหมูเปื่อยดี มีสีของพริกแกงเกาะกระดูกหมูแล้ว ตอนนี้ลองชิมรสดูได้ค่ะ

user posted image 
 
 
ใบมะกรูดหั่นฝอย อย่าลืมแบ่งไว้โรยหน้าซักเล็กน้อย

user posted image 
 
ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย

user posted image 
 
คนให้เข้ากัน ปิดเตา เป็นอันเสร็จเมนูง่ายๆ แกงพริกหรือแกงคั่วกระดูกหมู ซึ่งจะมีลักษณะน้ำขลุกขลิก ไม่นิยมใส่ผักในแกง รสชาติจัดจ้าน เข้มข้นแบบแกงปักษ์ใต้เลยค่ะ

user posted image 
 
 
แต่งด้วยพริกแดงให้สวยงาม รับประทานกับข้าวสวย

user posted image 
 
และผักสดเยอะๆก็อร่อยมากค่ะ

user posted image 
 
สูตรนี้ไม่ใส่กะทิ มีน้ำแค่ขลุกขลิกและมีเครื่องแกงเกาะชิ้นกระดูกหมู

user posted image

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น