วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ต้มยำขาหมูเผา

ต้มยำขาหมูเผา โดย... Amelia

ไปเห็นขาหมูเผาที่ร้านซุปเปอร์ฝรั่ง ไม่ทราบว่าฝรั่งเอามาทำอะไรกินกัน แต่เราขอลองเมนูไทยๆแล้วกันนะคะ ต้มยำขาหมูเผา ค่ะ

user posted image 
 
เครื่องปรุง เหมือนต้มยำน้ำใสทั่วๆไปนะคะ

◊ ขาหมูเผา (smoked pork hocks) จำนวนแล้วแต่ชอบค่ะ
◊ น้ำพริกเผาใส่ต้มยำ
◊ มะเขือเทศลูกเล็ก
◊ เห็ด
◊ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (วันนี้หาไม่ได้ค่ะ)
◊ พริกขี้หนูสด
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ ต้นหอม ผักชี
◊ น้ำเปล่า

user posted image 
 
เตรียมผักไว้ด้วยค่ะ

user posted image 
 
 
วิธีทำ ถ้าไม่ชอบกลิ่นควันไฟของขาหมูที่เผา ให้ต้มน้ำกับขาหมูให้เดือด แล้วเทน้ำทิ้ง ๒ รอบ จะมีมันออกเยอะมากค่ะ แล้วมาใส่น้ำในหม้อใส่ขาหมู ให้น้ำพอท่วมขาหมู ต้มพอน้ำเดือด หรี่ไฟอ่อนต้มให้ขาหมูเปื่อยค่ะ

user posted image 
 
 
ใส่เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

user posted image 
 
 
ระหว่างที่รอขาหมูเปื่อย ก็คั้นน้ำมะนาวไว้ หั่นเห็ดโดยผ่าครึ่ง มะเขือเทศผ่าครึ่ง ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา และต้มต่อจนเปื่อย

user posted image 
 
 
ใส่เห็ด มะเขือเทศ แล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ แล้วปิดไฟเตา ปล่อยให้มะเขือเทศ และเห็ดสุกเอง

user posted image 
 
ตักใส่ชาม ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย โรยด้วยผักชี รับประทานได้ค่ะ

user posted image 
 
 
ตั้งแต่เห็นต้มยำพี่แจ๋ ตุ๊กก็นอนไม่หลับค่ะ อยากกินมากๆ แต่หาไม่ได้เลย ไปเจอข้อเท้าหมู (เรียกถูกไหมคะเนี่ย) ก็เอามาทอดในกระทะเทฟลอนแบบไม่ใส่น้ำมันให้มันเกรียมนิดๆ แล้วก็ได้ต้มยำแซ่บๆถ้วยนี้มาค่ะ

user posted image 
 
นักเรียนตั้งใจจะทำมาเป็นปีแล้วค่ะ แต่หาขาหมููสด ขาหมูเผายากค่ะที่นอร์เวย์ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วโชคดีไปเจอขาหมููสดมา ๑ ขา ส่วนใหญ่จะเจอแต่ขาหมููเค็มค่ะ ซื้อทีไรทิ้งทุกที (กินไม่ลงจริงๆ) ตั้งใจจะเผาขาหมููซะหน่อยก็ดันมาไม่สบายอีก อากาศก็หนาวมากๆค่ะ -๒๒ องศา วันนี้เลยทำแบบไม่เผา ยอมให้ครููหักคะแนนจ้า ตั้งใจจะใส่พริกให้มากกว่านี้นะแต่กลัวครููมองไม่เห็นขาหมูู ถ่ายรููปเสร็จก็กระหน่ำพริกลงไปตามระเบียบ

user posted image 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น