แกงกะหรี่ไก่
เครื่องปรุง
◊ ไก่ วันนี้ใช้ปีกไก่ค่ะ และก็ อกไก่ ๑ ชิ้สำหรับสามี
◊ พริกแกงกะหรี่ ๑ ซอง
◊ กะทิกระป๋อง ๔๐๐ ซีซี
◊ ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม ข่า อย่างละหน่อย
◊ มันฝรั่ง แครรอท หอมหัวใหญ่ ตามใจชอบ
◊ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปิ๊บ ไว้ปรุงรส ขนาดนี่แล้วแต่นะคะ
มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ขนาดตามใจชอบค่ะ ทีนี้ก็เตรียมตำพริกแกงค่ะ ตะไคร้ หัวหอมแดง ข่า กระเทียม ตำให้ละเอีอด ลีไม่ได้ใส่พริกเพิ่มเพราะไม่กินเผ็ดค่ะไม่กินเผ็ด พอละเอียดแล้วก็ใส่พริกแกงกะหรี่สำเร็จลงไปตำให้เข้ากันอีกที ที่ใส่ตะไคร้ หัวหอมแดง ข่า กระเทียมก็เดาเอาเองค่ะ อ่านข้างหลังซองพริกแกงว่ามีส่วนประกอบพวกนี้ก็เลยจัดซะเลย
พอพริกแกงได้ที่ก็เอากะทิตั้งไฟค่ะ ลีใช้หัวกะทิที่ข้นๆค่ะ เหลือก้นกระป๋องไว้เติมทีหลังค่ะ พร้อมทั้งเอาพริกแกงลงไปคนด้วยค่ะ
พอพริกแกงได้ที่ก็เอากะทิตั้งไฟค่ะ ลีใช้หัวกะทิที่ข้นๆค่ะ เหลือก้นกระป๋องไว้เติมทีหลังค่ะ พร้อมทั้งเอาพริกแกงลงไปคนด้วยค่ะ พอ พริกแกงกับกะทิเข้ากันดีแล้วก็รอให้เดือด พอแตกมัน ของลีเอาแค่เดือดค่ะ เพราะกลัวมันจะลอยหน้าเยอะเดี๋ยวพ่อบ้านไม่ทานด้วยค่ะ ก็เอาปีกไก่ใส่ลงไปค่ะ ปิด ฝารอให้เดือดแล้วก็ใส่ มันฝรั่ง แครรอท หัวหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปค่ะ ปิดฝารอให้เดือดก็ใส่อกไก่ชิ้นสำหรับพ่อบ้านลงไปค่ะ ทีนี้รอให้เดือดก็หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ไก่เปื่อย ประมาณ ๓๐ นาที ปรุงรสตามใจชอบค่ะ ลีใส่ซีอิ๊วขาว ๑๐ ช้อนกินข้าวค่ะ กับน้ำตาลปิ๊บ ๒ ช้อนกินข้าวค่ะ ซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลปิ๊บนี่ก็เดาเอาอีกแหละค่ะ และนี่คือโฉมหน้าของข้าวราดแกงกะหรี่ (อก)ไก่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น