แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด โดย... Bonita
แกงส้มชามนี้ ทัดดอกไม้มาเลยนะคะ
แกงส้มชามนี้ ทัดดอกไม้มาเลยนะคะ
เครื่องปรุง
◊ กุ้งสด
◊ ชะอม
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ ปลา
◊ ผักกระเฉด
เครื่องน้ำพริกแกง
◊ พริกแห้ง
◊ กระชาย
◊ หอมแดง
◊ กะปิ
วิธีทำ เหมียวเริ่มจากทอดชะอมชุบไข่ก่อนเลยค่ะ เหมียวใส่น้ำปลาลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ ส่วนวิธีทำคิดว่าเพื่อนๆ คงรู้กันแล้วนะคะ
◊ กุ้งสด
◊ ชะอม
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ ปลา
◊ ผักกระเฉด
เครื่องน้ำพริกแกง
◊ พริกแห้ง
◊ กระชาย
◊ หอมแดง
◊ กะปิ
วิธีทำ เหมียวเริ่มจากทอดชะอมชุบไข่ก่อนเลยค่ะ เหมียวใส่น้ำปลาลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ ส่วนวิธีทำคิดว่าเพื่อนๆ คงรู้กันแล้วนะคะ
สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำไว้ค่ะ รอยแหว่งๆที่หายไป ข้าพเจ้าหยิบเข้าปากไปด้วยจ้า
วันนี้เหมียวใช้ปลาแดงนะคะ เริ่มจากนำปลามาล้างทำความสะอาด และบั้งปลาเหมือนในรูปค่ะ แล้วตัดเฉพาะเนื้อปลาส่วนที่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสมบูรณ์แยกไว้ค่ะ
แยกไว้ในจานนี้แหละค่ะ
หลังจากนั้นนำเนื้อปลาของเราไปทอด
ทอดให้กรอบเลยนะคะ
สุกและกรอบได้ใจเหมียวแล้วค่ะ
เอาขึ้นซับน้ำมันก่อนนะคะ
ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปต้มค่ะ เพราะเราจะเอาเนื้อมาโขลกค่ะ
ทีนี้มาตำพริกแกงค่ะ
เหมียวใส่น้ำพริกแกงสำเร็จรูปลงไปด้วยนะคะ เพราะวันนี้น้ำพริกแกงที่ตำเองมีน้อย แต่ยังคงความเผ็ดไม่เสื่อมคลายนะคะ
ตำพริกแกงเข้ากันดีแล้ว แกะเนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไปโขลกรวมกันค่ะ ไม่เอาหนังปลานะคะ
โขลกให้เนื้อปลากับพริกแกงส้มของเราเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ
ใช้ได้แล้วค่ะ
เอาเครื่องแกงของเราใส่หม้อ เติมน้ำและตั้งไฟได้เลยค่ะ
ทีนี้มาทำน้ำมะขามเปียกกันค่ะ เอามะขามเปียกแช่น้ำอุ่นไว้ซักพักให้นิ่ม
จากนั้นก็เอามาขยำจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆแบบนี้ กรองด้วยกระชอน เอากากและเม็ดออกเตรียมไว้
เติมน้ำมะขามเปียกใส่หม้อค่ะ อย่าเพิ่งใส่เยอะนะคะ ค่อยๆใส่ และปรุงรสตามชอบค่ะ
ปล่อยให้หม้อเดือดพล่านเลยนะคะทีนี้
ใส่กุ้งลงไปในหม้อ ตามจำนวนที่เราต้องการนะคะ
แล้วก็มาเอาผักกระเฉดและชะอมชุบไข่ และก็ปลาทอดกรอบเรียงใส่ในชามรอไว้ได้เลยค่ะ
กุ้งสุกแล้วปิดไฟเลยค่ะ แล้วตักน้ำแกงส้มราดไปผักที่เราเตรียมไว้แล้วค่ะ ทำแบบนี้ผักจะกรอบค่ะ
แถมอีกรูปใกล้ๆนะคะ
น่ากินๆ
ตอบลบ