วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด โดย... Bonita

แกงส้มชามนี้ ทัดดอกไม้มาเลยนะคะ

user posted image 
 
 
เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด
◊ ชะอม
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ ปลา
◊ ผักกระเฉด

เครื่องน้ำพริกแกง

◊ พริกแห้ง
◊ กระชาย
◊ หอมแดง
◊ กะปิ

วิธีทำ เหมียวเริ่มจากทอดชะอมชุบไข่ก่อนเลยค่ะ เหมียวใส่น้ำปลาลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ ส่วนวิธีทำคิดว่าเพื่อนๆ คงรู้กันแล้วนะคะ

user posted image 
 
 
สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำไว้ค่ะ รอยแหว่งๆที่หายไป ข้าพเจ้าหยิบเข้าปากไปด้วยจ้า

user posted image 
 
 
วันนี้เหมียวใช้ปลาแดงนะคะ เริ่มจากนำปลามาล้างทำความสะอาด และบั้งปลาเหมือนในรูปค่ะ แล้วตัดเฉพาะเนื้อปลาส่วนที่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสมบูรณ์แยกไว้ค่ะ

user posted image 
 
 
แยกไว้ในจานนี้แหละค่ะ

user posted image 
 
 
หลังจากนั้นนำเนื้อปลาของเราไปทอด

user posted image 
 
ทอดให้กรอบเลยนะคะ

user posted image 
 
สุกและกรอบได้ใจเหมียวแล้วค่ะ

user posted image 
 
 
เอาขึ้นซับน้ำมันก่อนนะคะ

user posted image 
 
 
ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปต้มค่ะ เพราะเราจะเอาเนื้อมาโขลกค่ะ

user posted image 
 
ทีนี้มาตำพริกแกงค่ะ

user posted image 
 
เหมียวใส่น้ำพริกแกงสำเร็จรูปลงไปด้วยนะคะ เพราะวันนี้น้ำพริกแกงที่ตำเองมีน้อย แต่ยังคงความเผ็ดไม่เสื่อมคลายนะคะ

user posted image 
 
ตำพริกแกงเข้ากันดีแล้ว แกะเนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไปโขลกรวมกันค่ะ ไม่เอาหนังปลานะคะ

user posted image 
 
 
โขลกให้เนื้อปลากับพริกแกงส้มของเราเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ

user posted image 
 
ใช้ได้แล้วค่ะ

user posted image 
 
เอาเครื่องแกงของเราใส่หม้อ เติมน้ำและตั้งไฟได้เลยค่ะ

user posted image 
 
ทีนี้มาทำน้ำมะขามเปียกกันค่ะ เอามะขามเปียกแช่น้ำอุ่นไว้ซักพักให้นิ่ม

user posted image 
 
 
จากนั้นก็เอามาขยำจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆแบบนี้ กรองด้วยกระชอน เอากากและเม็ดออกเตรียมไว้

user posted image 
 
เติมน้ำมะขามเปียกใส่หม้อค่ะ อย่าเพิ่งใส่เยอะนะคะ ค่อยๆใส่ และปรุงรสตามชอบค่ะ

user posted image 
 
 
ปล่อยให้หม้อเดือดพล่านเลยนะคะทีนี้

user posted image 
 
ใส่กุ้งลงไปในหม้อ ตามจำนวนที่เราต้องการนะคะ

user posted image 
 
 
แล้วก็มาเอาผักกระเฉดและชะอมชุบไข่ และก็ปลาทอดกรอบเรียงใส่ในชามรอไว้ได้เลยค่ะ

user posted image 
 
 
กุ้งสุกแล้วปิดไฟเลยค่ะ แล้วตักน้ำแกงส้มราดไปผักที่เราเตรียมไว้แล้วค่ะ ทำแบบนี้ผักจะกรอบค่ะ

user posted image 
 
แถมอีกรูปใกล้ๆนะคะ

user posted image 
 

1 ความคิดเห็น: