วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงไตปลา

แกงไตปลา โดย... มาราตี

เครื่องแกง

◊ พริกแห้งคั่ว ๑ กำมือ
◊ ขมิ้น ๒ แง่ง
◊ ตะไกร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๒ กลีบ
◊ ผิวมะกรูดแห้ง ๒ ชิ้น (ถ้ามี)
◊ พริกไทยดำ (เม็ด) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดง ๒ หัว (แต่วันนี้มาราตีไม่มี เลยไม่ได้ใส่ แต่ความอร่อยก็ไม่ได้ลดลงเลยค่ะ)

user posted image

ปลา ทูน่ากระป๋อง ๑ กระป๋อง หรือถ้ามีปลาซาบะย่าง (แกงแล้วจะอร่อยและหอมกว่าปลากระป๋องค่ะ่) เอามาแกะเอาแต่เนื้อ ๑ ถ้วย แต่วันนี้ไม่ได้ไปซื้อมา ก็เลยใช้ปลากระป๋องแทน


user posted image

มันฝรั่งหั่นพอคำ ๑ ถ้วย

user posted image

หน่อไม้สด หรือจากกระป๋องก็ได้ค่ะ่ ๑ ถ้วย

user posted image

เตรียม เครื่องปรุงไว้ครบแล้ว ทีนี้มาปั่นเครื่องแกงกันดีกว่าค่ะ่ ใครถนัดปั่นก็ปั่น หรือใครถนัดโขลกก็โขลกเลยค่ะ่ แต่มาราตีใช้ปั่นดีกว่า ไม่เสียงดังนานและไม่เมื่อยมือด้วย ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดดี

user posted image 


ตักออกมาแกงสัก ๑ ช้อนโต๊ะโตๆ ที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้แกงครั้งต่อไปได้อีกค่ะ

user posted image

เห็นมั้ยยังเหลืออีกเยอะเลย

user posted image

เครื่อง แกงที่ตักออกมาเมื่อกี้ นำไปใส่ถ้วยและใส่กะปิตาม ๑ ช้อนโต๊ะ สูตรนี้ไม่ใส่เกลือเลยนะคะ ความเค็มของไตปลาและกะปิ มีพอแล้วน่ะค่ะ

user posted image

ใส่กะปิแล้วหยอดน้ำลงไปในถ้วยสักเล็กน้อย แล้วบี้ๆให้เข้ากันดี

user posted image

ได้เครื่องแกงแล้ว ทีีนี้มาเตรียมต้มไตปลากันค่ะ ไตปลาของมาราตี ไม่ได้ทำเองหรอกนะคะ ขวดนี้บินตรงจากเมืองไทยเมื่อ ๕-๖ เดือนที่แล้ว




user posted image


ตักออกมาประมาณ ๑ ถ้วย (ใครไม่มีมาเองก็ไปดูตามร้านเอเซีย จะมีเป็นขวดๆขาย ขวดเท่าๆกับขวดน้ำจิ้มปอเปี๊ยะขนาดเล็ก)

user posted image

ไตปลาอีกภาพหนึ่งค่ะ

user posted image

หม้อ ใส่น้ำ ๑ ถ้วย (ประมาณถ้วยก๋วยเตี๋ยวน่ะค่ะ่) ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ไตปลาลงไปต้มให้เดือดดี อย่าเพิ่งใส่น้ำเยอะนะคะ่ เดี๋ยวจะไม่ได้รสชาติไตปลา เพราะน้ำมันจะใสเกินไปแล้วไม่อร่อยค่ะ น้ำน้อยไม่เป็นไร เราค่อยๆเติมที่ละนิดได้

user posted image

ต้มให้เดือดสักครู่ แล้วยกลงจากเตา

user posted image



เตรียมหม้อมาอีกหนึ่งใบ แล้วนำไตปลาที่ต้มได้แล้วเทผ่านกรอง เอาแต่น้ำใส่ลงไป ส่วนเศษๆที่ติดอยู่ ทิ้งได้เลยค่ะ

user posted image

นำน้ำไตปลาที่กรองแล้วตั้งไฟอีกครั้ง เอาเครื่องแกงที่ผสมกะปิไว้ใส่ลงไป คนๆให้ละลายดี

user posted image

ปล่อยให้เดือดสัก ๑๐ นาที

user posted image

น้ำแกงเดือดและหอมยั่วยวน (น้ำลาย) ได้ที่แล้ว ใส่มันฝรั่งลงไปเลยค่ะ แกงสักพักให้มันเกือบๆสุก

user posted image


เอามีดจิ้มๆมันฝรั่งดู ถ้าไม่แข็งแล้วก็เติมหน่อไม้ลงไปเลยค่ะ จากนั้นคนๆให้ทั่ว

user posted image

ตามด้วยปลาทูน่า

user posted image

มา ถึงตอนนี้สังเกตดูว่าน้ำแห้งไปหรือเปล่า ถ้าน้ำแห้งเกินไปก็เติมน้ำอีก ๑ ถ้วยเล็กๆ ต้องคอยดูนะคะ ถ้าน้ำแกงแห้งมากๆ ก็ค่อยๆเติมทีละนิด (อย่าให้น้ำมากไป)

user posted image

ให้ แกงเดือดอีกครั้ง แล้วใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ๑ ถ้วย (หรือจะเยอะกว่านั้นก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ แต่มาราตีขอใส่แค่นี้แหละ เพราะมันแพงเหลือหลาย)

user posted image


เสร็จแล้วค่ะ ก่อนปิดไฟยกลงจากเตา ใส่ใบมะกรูดสัก ๓-๔ ใบ จะเพิ่มความหอมอีกหลายเท่าเลยค่ะ

user posted image

อีกภาพพร้อมผัก (เท่าที่มี) นะคะ

user posted image

คลุกกับข้าวร้อนๆ รับรองต้องขออีกจาน

user posted image

ขนมจีนพร้อมผักและไข่ต้มค่ะ (จานนี้ทำเมื่อตอนจัดงานช่วยน้องเรียนช่วงสึนามิ) น้องสาวคนสวยเค้าถ่ายรูปไว้ให้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น