วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

เย็นตาโฟโป๊ะแตก

เย็นตาโฟโป๊ะแตก โดย... พี่มิ้นท์

เย็นตาโฟโป๊ะแตก อยากกินเย็นเตาโฟแบบที่เมืองไทย แต่ผักบุ้งก็ไม่มี ปลาหมึกแช่ แมงกระพรุน เลือด หาอะไรไม่ได้เลย ก็ต้องดัดแปลงเพื่อขจัดความอยากตามประสาคนไกลบ้าน

เครื่องปรุง

◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบลวกให้นิ่ม
◊ น้ำซุป ใช้ซุปก้อนรสปลา หรือตามชอบต้มกับน้ำเปล่า กะเอาพอประมาณ แล้วแต่ว่าจะกินกี่ชาม
◊ กุ้งสดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลัง ดึงไส้ดำออก ลวกด้วยน้ำร้อนพอสุก
◊ ปลาหมึกสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกด้วยน้ำ้ร้อนพอสุก
◊ หอยเชลล์ ๒ ตัว
◊ ปููอัด ๒-๓ ชิ้น
◊ ซอสเย็นตาโฟ
◊ กระเทียมเจียว
◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ของทะเลที่ลวกไว้ลงในหม้อน้ำซุป
◊ ต้มน้ำร้อนลวกเส้น เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ชาม ราดน้ำเย็นตาโฟ ราดน้ำซุปพร้อมของทะเล
◊ ราดกระเทียมเจียว เสร็จค่ะ ปรุงรสตามชอบ
◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ที่บ้านจะมีเครื่องพวกนี้พร้อมตลอด เช่น กระเทียมเจียว พริกน้ำส้ม จะจัดใส่ถาดไว้เพื่อสะดวกใช้นะคะ

ชามนี้พิเศษค่ะ มีก้ามปููแอบหนึ่งก้ามค่ะใครเห็นบ้างเอ่ย

user posted image 
 
 
 
เอาขวดซอสของเย็นตาโฟมาฝากค่ะ่ หน้าตามันก็เป็นแบบนี้ละ่ ไม่ทราบว่าจะเหมือนกันกับของพี่มิ้นท์หรือเปล่านะคะ

user posted image 
 
ดูกันชัดๆ สักช้อนมั้ยคะ

user posted image 
 
มาแล้วจ้าครูจ๋า ทำง่ายมากๆเลยค่ะครู ดูเครื่องปรุงนะครูขาเผ็ดแซ่บสุดๆเลยค่ะครู

user posted image

user posted image

หน้าตาน้ำเย็นตาโฟซื้อมาจากงานสงกรานต์วัดไทยวันก่อน ขวดนี้ ๒ ปอดน์ค่ะ แต่อร่อยมากนะ

user posted image 
 
คุณครูมิ้นท์จ๋า แซ่บมากเลย จากเมืองไทยมานาน เพิ่งจะได้ทานเย็นตาโฟก็วันนี้แหละค่ะ

user posted image 
 
เมื่อวานก่อนเห็นกระทู้เย็นตาโฟคุณหน่อย เกิดอิจฉาสุดๆ อยากกินบ้าง ก็เลยทำซะแซ่บสุดๆค่ะ

user posted image

user posted image 
 
 
user posted image 
เครื่องเย็นตาโฟไม่ครบ ใส่หมูกรอบกับเห็ดหูหนูขาวเพิ่ม (แทนปลาหมึกกรอบ) ผักบุ้งก็ไม่มี ใช้ถั่วงอกเพาะเองแทน ก็อร่อยแบบไกลบ้านค่ะ ขอบคุณพี่มิ้นท์นะคะ

user posted image 
 
 
อร่อยเหาะเลยค่ะครูขา

user posted image 
 
อร่อย แซ่บน้ำซอสสูตรนี้มากค่ะคุณครู เผ็ดได้ใจดีจริงๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

user posted image 
 
 
ขอบคุณพี่มินท์ด้วยนะคะสำหรับสูตรอร่อยๆ เครื่องปรุงก็หาได้เท่าที่มีนะคะ หวังว่าพี่มินท์คงไม่ตัดคะแนนนะคะ

user posted image 
 
 
แวะเข้ามาชมหน่อยนะคะ

user posted image 
 
 
เชิญเพื่อนๆชิมจ้า

user posted image 
 
 
 

วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด โดย... Bonita

แกงส้มชามนี้ ทัดดอกไม้มาเลยนะคะ

user posted image 
 
 
เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด
◊ ชะอม
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ ปลา
◊ ผักกระเฉด

เครื่องน้ำพริกแกง

◊ พริกแห้ง
◊ กระชาย
◊ หอมแดง
◊ กะปิ

วิธีทำ เหมียวเริ่มจากทอดชะอมชุบไข่ก่อนเลยค่ะ เหมียวใส่น้ำปลาลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ ส่วนวิธีทำคิดว่าเพื่อนๆ คงรู้กันแล้วนะคะ

user posted image 
 
 
สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำไว้ค่ะ รอยแหว่งๆที่หายไป ข้าพเจ้าหยิบเข้าปากไปด้วยจ้า

user posted image 
 
 
วันนี้เหมียวใช้ปลาแดงนะคะ เริ่มจากนำปลามาล้างทำความสะอาด และบั้งปลาเหมือนในรูปค่ะ แล้วตัดเฉพาะเนื้อปลาส่วนที่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสมบูรณ์แยกไว้ค่ะ

user posted image 
 
 
แยกไว้ในจานนี้แหละค่ะ

user posted image 
 
 
หลังจากนั้นนำเนื้อปลาของเราไปทอด

user posted image 
 
ทอดให้กรอบเลยนะคะ

user posted image 
 
สุกและกรอบได้ใจเหมียวแล้วค่ะ

user posted image 
 
 
เอาขึ้นซับน้ำมันก่อนนะคะ

user posted image 
 
 
ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปต้มค่ะ เพราะเราจะเอาเนื้อมาโขลกค่ะ

user posted image 
 
ทีนี้มาตำพริกแกงค่ะ

user posted image 
 
เหมียวใส่น้ำพริกแกงสำเร็จรูปลงไปด้วยนะคะ เพราะวันนี้น้ำพริกแกงที่ตำเองมีน้อย แต่ยังคงความเผ็ดไม่เสื่อมคลายนะคะ

user posted image 
 
ตำพริกแกงเข้ากันดีแล้ว แกะเนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไปโขลกรวมกันค่ะ ไม่เอาหนังปลานะคะ

user posted image 
 
 
โขลกให้เนื้อปลากับพริกแกงส้มของเราเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ

user posted image 
 
ใช้ได้แล้วค่ะ

user posted image 
 
เอาเครื่องแกงของเราใส่หม้อ เติมน้ำและตั้งไฟได้เลยค่ะ

user posted image 
 
ทีนี้มาทำน้ำมะขามเปียกกันค่ะ เอามะขามเปียกแช่น้ำอุ่นไว้ซักพักให้นิ่ม

user posted image 
 
 
จากนั้นก็เอามาขยำจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆแบบนี้ กรองด้วยกระชอน เอากากและเม็ดออกเตรียมไว้

user posted image 
 
เติมน้ำมะขามเปียกใส่หม้อค่ะ อย่าเพิ่งใส่เยอะนะคะ ค่อยๆใส่ และปรุงรสตามชอบค่ะ

user posted image 
 
 
ปล่อยให้หม้อเดือดพล่านเลยนะคะทีนี้

user posted image 
 
ใส่กุ้งลงไปในหม้อ ตามจำนวนที่เราต้องการนะคะ

user posted image 
 
 
แล้วก็มาเอาผักกระเฉดและชะอมชุบไข่ และก็ปลาทอดกรอบเรียงใส่ในชามรอไว้ได้เลยค่ะ

user posted image 
 
 
กุ้งสุกแล้วปิดไฟเลยค่ะ แล้วตักน้ำแกงส้มราดไปผักที่เราเตรียมไว้แล้วค่ะ ทำแบบนี้ผักจะกรอบค่ะ

user posted image 
 
แถมอีกรูปใกล้ๆนะคะ

user posted image 
 

แกงคั่วกระดูกหมู

แกงคั่วกระดูกหมู โดย... เมย์

วันนี้มาทำแกงพริกกระดูกหมู หรือแกงคั่วกระดูกหมูกันนะ อยากกินอะไรเผ็ดๆหน่อย เดี๋ยวให้สูตรไว้ก่อนละกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กระดูกหมู
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ พริกแดง สำหรับแต่งหน้า

น้ำพริกแกงคั่ว

◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ข่า ๑ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น
◊ หอมแดง ๑/๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แว่น
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งป่น ตามชอบ

user posted image 
 
ล้างกระดูกหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จะได้รับประทานง่าย

user posted image 
 
นำหม้อใส่น้ำเปล่ากะให้พอท่วมกระดูกหมู

user posted image 
 
ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้ม

user posted image 
 
คอยตักฟองทิ้งเป็นระยะๆจนสะอาด ปิดฝาหม้อ ลดไฟอ่อน ต้มกระดูกหมูไปเรื่อยๆ

user posted image 
 
ระหว่างที่ต้มกระดูกหมูเรามาทำพริกแกงกันค่ะ โดยล้างและหั่นเครื่องพริกแกงทั้งหมด แล้วตำหรือปั่นให้ละเอียด พริกแกงที่เมย์ทำยังไม่ใส่พริกแห้งนะคะ เอาไว้ใส่ตอนที่จะแกง เพราะบางครั้งต้องการเผ็ดน้อย เผ็ดมาก จะได้ลดเพิ่มได้ตามต้องการ

user posted image 
 
ตักพริกแกงที่ตำละเอียดแล้วใส่ถ้วย ใส่พริกแห้งป่น กะปิ แกงนี้เป็นแกงที่มีรสจัด สัดส่วนเครื่องปรุงพริกแกงเป็นสัดส่วนสำหรับทำแกงทั่วๆไป จึงต้องเติมพริกไทยป่นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น จัดจ้านจริงๆ

user posted image 
 
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

user posted image 
 
การต้มกระดูกหมูแบบนี้ทำให้กระดูกหมูเปื่อย นุ่ม ถ้าใช้วิธีผัดเนื้อกระดูกหมูอาจจะเหนียว และการผัดต้องใส่นำมันพืชด้วย เป็นการเพิ่มไขมันโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าชอบแบบผัดก็ไม่เป็นไรนะคะ มาดูกระดูกหมูที่ต้มผ่านไป ๔๕ นาที กระดูกหมูสุกมากแล้ว แต่ยังไม่เปื่อยดี

user posted image 
 
ตักน้ำซุปในหม้อที่ต้มกระดูกหมู ใส่ในถ้วยที่ผสมพริกแกงไว้

user posted image 
 
คนให้ละลายเข้ากันดี

user posted image 
 
 
ใส่ลงไปในหม้อที่กำลังต้มกระดูกหมู

user posted image 
 
คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝา ตั้งไฟต่อไปอีกซักครึ่งขั่วโมง

user posted image 
 
ต้มกระดูกหมูไปอีกซักระยะ จะเห็นว่าน้ำแห้งลงไปเยอะแล้ว และกระดูกหมูเปื่อยดี มีสีของพริกแกงเกาะกระดูกหมูแล้ว ตอนนี้ลองชิมรสดูได้ค่ะ

user posted image 
 
 
ใบมะกรูดหั่นฝอย อย่าลืมแบ่งไว้โรยหน้าซักเล็กน้อย

user posted image 
 
ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย

user posted image 
 
คนให้เข้ากัน ปิดเตา เป็นอันเสร็จเมนูง่ายๆ แกงพริกหรือแกงคั่วกระดูกหมู ซึ่งจะมีลักษณะน้ำขลุกขลิก ไม่นิยมใส่ผักในแกง รสชาติจัดจ้าน เข้มข้นแบบแกงปักษ์ใต้เลยค่ะ

user posted image 
 
 
แต่งด้วยพริกแดงให้สวยงาม รับประทานกับข้าวสวย

user posted image 
 
และผักสดเยอะๆก็อร่อยมากค่ะ

user posted image 
 
สูตรนี้ไม่ใส่กะทิ มีน้ำแค่ขลุกขลิกและมีเครื่องแกงเกาะชิ้นกระดูกหมู

user posted image