ครัวซองต์ โดย... Kiblemongrass
ไปบ้านแม่ย่าทีไร กิ๊บก็อดเอาสูตรขนมออกมาดูไม่ได้ เขามีหนังสือคู่มือทำอาหารเป็นลิ้นชักๆเลย กิ๊บดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ แต่ติดที่เป็นภาษาสวีดิชนี่น่ะซิ มันทำให้ลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่เราไม่ยอมแพ้ อ่านเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เดาเอาก็ได้ ยืมสูตรแม่ย่ามา วันนี้เลยลองทำดู ขั้นตอนมากพอควร แต่ไม่เกินความสามารถของพวกเราแน่นอนจ้ะ
ส่วนผสม
◊ ยีสต์สด ๑/๒ ก้อน (๒๕ กรัม) ถ้าแบบแห้ง ใช้ ๕ กรัม หรือครึ่งซองค่ะ
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๒๕๐ ซีซี
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ แป้งสาลี ๔๕๐-๖๐๐ กรัม
◊ เนยแช่เย็น ๑๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๑ ฟอง
วิธี ทำ นำยีสต์มาบี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะที่จะผสม ใส่เกลือ น้ำตาล และน้ำอุ่น (ประมาณ ๓๗ องศา) คนให้ทุกอย่างละลาย
ไปบ้านแม่ย่าทีไร กิ๊บก็อดเอาสูตรขนมออกมาดูไม่ได้ เขามีหนังสือคู่มือทำอาหารเป็นลิ้นชักๆเลย กิ๊บดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ แต่ติดที่เป็นภาษาสวีดิชนี่น่ะซิ มันทำให้ลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่เราไม่ยอมแพ้ อ่านเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เดาเอาก็ได้ ยืมสูตรแม่ย่ามา วันนี้เลยลองทำดู ขั้นตอนมากพอควร แต่ไม่เกินความสามารถของพวกเราแน่นอนจ้ะ
ส่วนผสม
◊ ยีสต์สด ๑/๒ ก้อน (๒๕ กรัม) ถ้าแบบแห้ง ใช้ ๕ กรัม หรือครึ่งซองค่ะ
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๒๕๐ ซีซี
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ แป้งสาลี ๔๕๐-๖๐๐ กรัม
◊ เนยแช่เย็น ๑๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๑ ฟอง
วิธี ทำ นำยีสต์มาบี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะที่จะผสม ใส่เกลือ น้ำตาล และน้ำอุ่น (ประมาณ ๓๗ องศา) คนให้ทุกอย่างละลาย
ละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกที
แล้วใส่แป้งลงไปทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน
แล้วใส่แป้งลงไปทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน
ผสมแป้งลงไปทีละน้อยจนมันหนืดพอนวดได้ไม่ติดมือก็หยุดใส่แป้ง เก็บไว้ใช้ในขั้นตอนหน้าได้ค่ะ
หนืดมากแล้วเอาเทลงโต๊ะ จะนวดกันแล้วค่ะ
หนืดมากแล้วเอาเทลงโต๊ะ จะนวดกันแล้วค่ะ
ต่อ
ใช้ฝ่ามือนวดไปสักพัก พอแป้งเนียนแล้วก็หยุดได้ค่ะ ถ้าแป้งติดมือหรือโต๊ะให้เอาแป้งเติมได้ค่ะ
เอาแป้งโรยโต๊ะที่เราจะคลึงนะ คะ โรยไปเยอะๆ กันเหนียว ถ้ามันติดโต๊ะขึ้นมาจะเป็นเรื่อง เอาไม้คลึงค่อยๆคลึงออกไปให้เป็นสี่เหลือมผืนผ้า ความหนาประมาณ ๑ ซม. ค่ะ
ต่อ
เอาแป้งโรยโต๊ะที่เราจะคลึงนะ คะ โรยไปเยอะๆ กันเหนียว ถ้ามันติดโต๊ะขึ้นมาจะเป็นเรื่อง เอาไม้คลึงค่อยๆคลึงออกไปให้เป็นสี่เหลือมผืนผ้า ความหนาประมาณ ๑ ซม. ค่ะ
ต่อ
เอาเนยเย็นๆออกมา ตัดให้เป็นแผ่นๆ เนยกิ๊บเย็นมาก แข็ง เลยตัดไม่ค่อยสวยเลย แล้วก็เอามาเรียงบนแป้งแค่ครึ่งความยาวของแป้ง เหลือขอบไว้พอสมควรนะคะ กันเนยล้นออกมาค่ะ
จับด้านที่เหลือของแป้งมาทบ ไว้ ใช้นิ้วกดให้ขอบทั้งสองติดกันค่ะ
จับด้านที่เหลือของแป้งมาทบ ไว้ ใช้นิ้วกดให้ขอบทั้งสองติดกันค่ะ
เอาไม้มาคลึงอีก คราวนี้ต้องเบามือแล้วนะคะ ไม่อย่างนั้นแป้งจะแตก เนยจะล้นเละแทะแน่ๆ
คลึงไปให้ได้แผ่นใหญ่พอประมาณ พับทบแรกค่ะ
ต่อ
คลึงไปให้ได้แผ่นใหญ่พอประมาณ พับทบแรกค่ะ
ต่อ
พับทบที่สอง
เอาพลาสติกใสมาคลุมไว้ อย่าให้ลมเข้าได้ พักไว้บนโต๊ะนั่นแหละ ๒๐ นาที พอครบแล้วก็ทำซ้ำแบบเดิม คลึงแป้งออกไปให้ใหญ่
ต่อ
เอาพลาสติกใสมาคลุมไว้ อย่าให้ลมเข้าได้ พักไว้บนโต๊ะนั่นแหละ ๒๐ นาที พอครบแล้วก็ทำซ้ำแบบเดิม คลึงแป้งออกไปให้ใหญ่
ต่อ
แล้วก็พับทบสามท่อนแบบเดิม
เอาพลาสติกคลุมอีก ปล่อยไว้ ๒๐ นาที พอครบเอาไม้คลึงอีกครั้งสุดท้ายแล้วพับทบ ทิ้งไว้อีก ๒๐ นาทีค่ะ ครบแล้วเราก็จะมาขึ้นรูปกันแล้ว เปิดพลาสติกออกแล้วคลึงแป้งออกไป พยายามให้เป็นสี่เหลื่ยมผืนผ้าไว้ค่ะ คลึงออกไปจนได้แป้งหนาประมาณ ๔-๕ มิลลิเมตร
ต่อ
เอาพลาสติกคลุมอีก ปล่อยไว้ ๒๐ นาที พอครบเอาไม้คลึงอีกครั้งสุดท้ายแล้วพับทบ ทิ้งไว้อีก ๒๐ นาทีค่ะ ครบแล้วเราก็จะมาขึ้นรูปกันแล้ว เปิดพลาสติกออกแล้วคลึงแป้งออกไป พยายามให้เป็นสี่เหลื่ยมผืนผ้าไว้ค่ะ คลึงออกไปจนได้แป้งหนาประมาณ ๔-๕ มิลลิเมตร
ต่อ
นำไม้บรรทัดมาค่ะเพื่อความแม่นยำ หรือใครจะใช้กะเอาก็ตามสบายเลยค่ะ แต่ถ้ามือใหม่ไม้บรรทัดจะช่วยได้มากทีเดียว ตัดให้ได้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด ๑๕ คูณ ๑๕ ซม.
พอตัดครึ่งจะได้สามเหลี่ยมออก มา ๒ อัน พอจะทำเป็นตัวให้เอามาคลึงให้บางอีกที จะเห็นความแตกต่างนะคะ ตอนตัดมาขนาดเท่ากัน แต่พอคลึงแล้วใหญ่ขึ้นมาเกือบเท่าตัวค่ะ
พอตัดครึ่งจะได้สามเหลี่ยมออก มา ๒ อัน พอจะทำเป็นตัวให้เอามาคลึงให้บางอีกที จะเห็นความแตกต่างนะคะ ตอนตัดมาขนาดเท่ากัน แต่พอคลึงแล้วใหญ่ขึ้นมาเกือบเท่าตัวค่ะ
ต่อใครอยากได้ตัวใหญ่ ให้ตัดสามเหลี่ยมใหญ่ขึ้นมาอีก ตัดให้ส่วนยอดสูงเข้าไว้ เวลาม้วนจะม้วนได้หลายชั้นสวย
ม้วนแล้ว เริ่มจากฐานขึ้นมาก่อน ม้วนไปจนสุด
ต่อ
ม้วนแล้ว เริ่มจากฐานขึ้นมาก่อน ม้วนไปจนสุด
ต่อ
ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง อ้วนบ้าง ผอมบ้าง ตามแบบมือใหม่หัดขับค่ะ จับเรียงบนถาดรองกระดาษ
เอาผ้าคลุมถาดให้มิดชิด เปิดเตารอเลย ๒๕๐ องศาเซลเซียส แล้วนำถาดไปวางที่อุ่นๆ บนเตาหรือหน้าเตาจะดีมากค่ะ วางไว้อีก ๒๐ นาที พอครบเวลาแล้วก็เอาไข่มาตี ใส่น้ำเข้าไปหน่อยจะได้ไม่หนืดมากเกินไป เอามาทาหน้าขนมให้ทั่ว
เอาผ้าคลุมถาดให้มิดชิด เปิดเตารอเลย ๒๕๐ องศาเซลเซียส แล้วนำถาดไปวางที่อุ่นๆ บนเตาหรือหน้าเตาจะดีมากค่ะ วางไว้อีก ๒๐ นาที พอครบเวลาแล้วก็เอาไข่มาตี ใส่น้ำเข้าไปหน่อยจะได้ไม่หนืดมากเกินไป เอามาทาหน้าขนมให้ทั่ว
ต่อ
เอาเข้าอบชั้นล่างสุดค่ะ เวลา ๑๐ นาที พอสีสวยแล้วก็เอาออกมาเชยชมได้เลย
ปล่อยให้เย็นบนตระแกรง แค่นี้ก็ได้กินแล้วค่ะ
ต่อ
ปล่อยให้เย็นบนตระแกรง แค่นี้ก็ได้กินแล้วค่ะ
ต่อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น