วันพฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553

ครัวซองต์

ครัวซองต์ โดย... Kiblemongrass

ไปบ้านแม่ย่าทีไร กิ๊บก็อดเอาสูตรขนมออกมาดูไม่ได้ เขามีหนังสือคู่มือทำอาหารเป็นลิ้นชักๆเลย กิ๊บดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ แต่ติดที่เป็นภาษาสวีดิชนี่น่ะซิ มันทำให้ลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่เราไม่ยอมแพ้ อ่านเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เดาเอาก็ได้ ยืมสูตรแม่ย่ามา วันนี้เลยลองทำดู ขั้นตอนมากพอควร แต่ไม่เกินความสามารถของพวกเราแน่นอนจ้ะ

user posted image

ส่วนผสม

◊ ยีสต์สด ๑/๒ ก้อน (๒๕ กรัม) ถ้าแบบแห้ง ใช้ ๕ กรัม หรือครึ่งซองค่ะ
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๒๕๐ ซีซี
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ แป้งสาลี ๔๕๐-๖๐๐ กรัม
◊ เนยแช่เย็น ๑๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๑ ฟอง

วิธี ทำ นำยีสต์มาบี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะที่จะผสม ใส่เกลือ น้ำตาล และน้ำอุ่น (ประมาณ ๓๗ องศา) คนให้ทุกอย่างละลาย

user posted image 
 ละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกที

user posted image

แล้วใส่แป้งลงไปทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน
user posted image
 
 ผสมแป้งลงไปทีละน้อยจนมันหนืดพอนวดได้ไม่ติดมือก็หยุดใส่แป้ง เก็บไว้ใช้ในขั้นตอนหน้าได้ค่ะ

user posted image

หนืดมากแล้วเอาเทลงโต๊ะ จะนวดกันแล้วค่ะ
user posted imageต่อ
 
ใช้ฝ่ามือนวดไปสักพัก พอแป้งเนียนแล้วก็หยุดได้ค่ะ ถ้าแป้งติดมือหรือโต๊ะให้เอาแป้งเติมได้ค่ะ

user posted image

เอาแป้งโรยโต๊ะที่เราจะคลึงนะ คะ โรยไปเยอะๆ กันเหนียว ถ้ามันติดโต๊ะขึ้นมาจะเป็นเรื่อง เอาไม้คลึงค่อยๆคลึงออกไปให้เป็นสี่เหลือมผืนผ้า ความหนาประมาณ ๑ ซม. ค่ะ

user posted imageต่อ
เอาเนยเย็นๆออกมา ตัดให้เป็นแผ่นๆ เนยกิ๊บเย็นมาก แข็ง เลยตัดไม่ค่อยสวยเลย แล้วก็เอามาเรียงบนแป้งแค่ครึ่งความยาวของแป้ง เหลือขอบไว้พอสมควรนะคะ กันเนยล้นออกมาค่ะ

user posted image

จับด้านที่เหลือของแป้งมาทบ ไว้ ใช้นิ้วกดให้ขอบทั้งสองติดกันค่ะ

user posted image 
 
เอาไม้มาคลึงอีก คราวนี้ต้องเบามือแล้วนะคะ ไม่อย่างนั้นแป้งจะแตก เนยจะล้นเละแทะแน่ๆ

user posted image

คลึงไปให้ได้แผ่นใหญ่พอประมาณ พับทบแรกค่ะ

user posted imageต่อ
พับทบที่สอง

user posted image

เอาพลาสติกใสมาคลุมไว้ อย่าให้ลมเข้าได้ พักไว้บนโต๊ะนั่นแหละ ๒๐ นาที พอครบแล้วก็ทำซ้ำแบบเดิม คลึงแป้งออกไปให้ใหญ่

user posted imageต่อ
แล้วก็พับทบสามท่อนแบบเดิม

user posted image

เอาพลาสติกคลุมอีก ปล่อยไว้ ๒๐ นาที พอครบเอาไม้คลึงอีกครั้งสุดท้ายแล้วพับทบ ทิ้งไว้อีก ๒๐ นาทีค่ะ ครบแล้วเราก็จะมาขึ้นรูปกันแล้ว เปิดพลาสติกออกแล้วคลึงแป้งออกไป พยายามให้เป็นสี่เหลื่ยมผืนผ้าไว้ค่ะ คลึงออกไปจนได้แป้งหนาประมาณ ๔-๕ มิลลิเมตร

user posted imageต่อ
 
นำไม้บรรทัดมาค่ะเพื่อความแม่นยำ หรือใครจะใช้กะเอาก็ตามสบายเลยค่ะ แต่ถ้ามือใหม่ไม้บรรทัดจะช่วยได้มากทีเดียว ตัดให้ได้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด ๑๕ คูณ ๑๕ ซม.

user posted image

พอตัดครึ่งจะได้สามเหลี่ยมออก มา ๒ อัน พอจะทำเป็นตัวให้เอามาคลึงให้บางอีกที จะเห็นความแตกต่างนะคะ ตอนตัดมาขนาดเท่ากัน แต่พอคลึงแล้วใหญ่ขึ้นมาเกือบเท่าตัวค่ะ

user posted image 
ต่อใครอยากได้ตัวใหญ่ ให้ตัดสามเหลี่ยมใหญ่ขึ้นมาอีก ตัดให้ส่วนยอดสูงเข้าไว้ เวลาม้วนจะม้วนได้หลายชั้นสวย

user posted image

ม้วนแล้ว เริ่มจากฐานขึ้นมาก่อน ม้วนไปจนสุด

user posted imageต่อ
ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง อ้วนบ้าง ผอมบ้าง ตามแบบมือใหม่หัดขับค่ะ จับเรียงบนถาดรองกระดาษ

user posted image

เอาผ้าคลุมถาดให้มิดชิด เปิดเตารอเลย ๒๕๐ องศาเซลเซียส แล้วนำถาดไปวางที่อุ่นๆ บนเตาหรือหน้าเตาจะดีมากค่ะ วางไว้อีก ๒๐ นาที พอครบเวลาแล้วก็เอาไข่มาตี ใส่น้ำเข้าไปหน่อยจะได้ไม่หนืดมากเกินไป เอามาทาหน้าขนมให้ทั่ว

user posted image 
ต่อ


เอาเข้าอบชั้นล่างสุดค่ะ เวลา ๑๐ นาที พอสีสวยแล้วก็เอาออกมาเชยชมได้เลย

user posted image

ปล่อยให้เย็นบนตระแกรง แค่นี้ก็ได้กินแล้วค่ะ

user posted imageต่อ
 
 


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น